The Sims ความสบายที่เริ่มจากความเศร้าใจ

The Sims ถ้าเอ่ยถึงเกมแนว Simulation หรือเกมแนวเลียนแบบเสมอเหมือนจริง lucia168 ชื่อของ The Sims อาจเป็นอีกหนึ่งชื่อที่ถูกเอาขึ้นมาอย่างไม่ต้องสงสัย แล้วอาจจะไม่ต้องบอกอะไรมากมายกับเกมเลียนแบบดำเนินชีวิตสุดมีชื่อเสียงเกมนี้ที่ได้มอบความสบาย ความสนุกสนานให้กับคนทั้งโลกตรงเวลากว่า 20 ปี แต่ว่าจุดเริ่มเกมที่ความสำราญของคนอีกจำนวนไม่น้อยนั้น มาจากความเศร้าหมองรวมทั้งการสิ้นไปของผู้ผลิตเกม เรื่องราวจะคืออะไรนั้นไปดูพร้อมเพียงกันได้เลย

เดอะซิมส์ นั้นถูกผลิตแล้วก็ให้กำเนิดโดย วิลล์ ไรต์ (Will Wright) ดีไซน์เนอร์เกมคนประเทศอเมริกา โดยในปี 1984 วิล ไรท์ได้เริ่มทำเกมชื่อว่า Raid on Bungeling Bay เกมเลียนแบบการบินของเฮลิคอปเตอร์ที่บินผ่านด่านต่างๆรวมทั้งตอนที่วิลล์ ไรต์กำลังทำเกมนั้นเขากลับรู้สึกบันเทิงใจกับการผลิตด่านเกม มากยิ่งกว่าตอนเล่นเกมซะอีก

ก็เลยเป็นต้นเหตุของ SimCity แม้กระนั้นในขั้นแรกกลับเจอปัญหาอย่างยิ่งด้วยเหตุว่าไอเดียสุดแปลกใหม่นี้ไม่เป็นที่ยอมรับจากค่ายเกมต่างๆทำให้โดนไม่ยอมรับไปหลายครา จนกระทั่งเขาได้ประสานมือกับ เจฟ บรอน (Jeff braun) เพื่อด้วยกันตั้งแคมป์ Maxis ขึ้นมาเพื่อปรับปรุงรวมทั้งวางจำหน่าย Simcity โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จากนั้นเกมก็ได้รับความนิยมชมชอบเป็นอย่างมาก กระทั่งมีเกมตามออกมาอีกเยอะแยะอาทิเช่น SimsAnt, SimsSafari จนกระทั่งทำให้กิตติศัพท์ของเขานั้นถูกชูว่าเป็น Game Gods หรือพระผู้เป็นเจ้าที่เกมอย่างยิ่งจริงๆ

ทุกสิ่งทุกอย่างราวกับมองกำลังจะออกเดินทางไปได้ด้วยดี แม้กระนั้นแล้ว วิลล์ ไรต์ ก็จำต้องเจอกลับการสิ้นไปที่ทำให้เขานั้นแถบจะสิ้นเนื้อประดาตัว ชีวิตล้มอย่างกับเมือง SimCity ที่จะต้องพบภัยพินาศเลยที่เดียว นั้นเป็นการที่บ้านของเขากำเนิดไฟลุกครั้งใหญ่ จนกระทั่งทำให้หมดสิ้นทุกๆอย่าง มีเพียงแค่เขาและก็ครอบครัวที่มีชีวิตรอดมาได้ เขาเลยจำเป็นต้องเริ่มชีวิตใหม่ หาบ้านใหม่ ซื้อเครื่องเรือนใหม่ หาของที่จำเป็นสำหรับชีวิตเข้ามาในบ้าน ในเวลานั้นได้ตั้งข้อซักถามสำคัญ ว่าเพราะอะไร เหตุผลอะไรที่พวกเราควรมีของเหล่านี้อยู่ที่บ้าน

จากจุดนี้ไอเดียเลย เกมเลียนแบบการใช้ชีวิตเปรียบเสมือนจริงขึ้นมา ที่พวกเราจะต้องดำรงชีพผ่านความอยากรากฐาน ไม่ว่าจะเป็น ความหิว พลังงาน ความสบายสบาย ความเพลิดเพลิน สุขภาพ สังคม สิ่งที่ต้องการส้วม สิ่งแวดล้อม ที่เช่นเดียวกับชีวิตเขาในช่วงเวลานั้น เขาได้ชี้แจงไอเดียสั้นๆไว้ว่า “มันก็ราวกับเวลาคุณเล่นบ้านตุ๊กตา แต่ว่าเป็นบ้านตุ๊กตาที่คนแก่สามารถสนุกสนานไปกับมันได้ด้วย”

เขาได้เสนอไอเดียกับทาง Maxis ที่กลับถูกไม่ยอมรับด้วยเหตุผลที่ว่าคอมพิวเตอร์นั้นตอนนั้น ( 1995 ) ไม่อาจจะทำกำเนิดที่มีความละเอียดขนาดนี้ได้กับดูแล้วเกมไม่น่าจะขายได้ผู้ใดกันจะมาเล่นกัน มีความเสี่ยงต่อการลงทุนไปหน่อย ทำให้เกมถูกพับเกมไปโดยปริยาย

แม้กระนั้นเมื่อปี 1997 ความปรารถนาก็เข้ามาเมื่อ Electronics Arts หรือ EA ได้เข้ามาซื้อค่าย Maxis แล้วได้แลเห็นไอเดียของเกมThe Simsว่าเกมมีความน่าจะเป็นและก็คงจะเป็นที่นิยมเลยลงทุนรวมทั้งปรับปรุงในชื่อ Projext X ใช้เวลาถึง 3 ปี จนกระทั่งทำให้The simsภาคแรกถูกวางขายในวันที่ 4 ก.พ.ปี ค.ศ 2000 ผลที่ตามมาได้รับกระแสตอบรับดีเกินขาด นำไปสู่ภาคเสริมตามออกมามายมากมาย กลับแวดวงเกมไปตลาดกาล

หากแม้ภายหลังThe Sims2เป็นต้นมา วิล ไรท์ จะมิได้มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงในการพัฒนารวมทั้งสร้างเกมThe simsแต่ว่าทางค่ายก็เชิดชูให้เกียรติสำหรับในการใส่เครดิตว่าเขา luciabet เป็นคนที่สร้างสรรค์โลกที่ความสบายอย่างThe sims ขึ้นมา เรื่องราว เกม ดีๆแบบงี้ยังมีอีกมากฝากติดตามด้วยนะ

บทความอื่นๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published.