‘บทเรียนที่ได้จากกีฬา’ : ผลดีที่มากกว่าเรื่องร่างกาย คุณครูที่สอนให้รู้เรื่องชีวิตตั้งแต่วัยเด็ก เพื่อเอาชนะความท้าในทุกเมื่อเชื่อวัน


ใครๆก็จำต้องเคยเล่นกีฬา ขั้นต่ำก็สักตอนวัยหนึ่ง lucia168 และไม่ว่ากีฬานั้นจะเป็นอะไร มันกำลังสอนให้พวกเราศึกษาบางสิ่งบางอย่างอยู่ตลอด

เนื้อหานี้ต้องการจะทดลองเชิญชวนทุกคนย้อนคิดถึงขณะวัยเด็ก วัยที่กำลังจะต้องเริ่มทดสอบการใช้เวลาว่างให้มีคุณประโยชน์แบบที่คนแก่จะถูกใจกล่าวกัน ตอนพวกเราเป็นเด็ก หนึ่งในกิจกรรมสำคัญๆที่จะต้องรำลึกถึงเป็น ‘การเล่นกีฬา’ รวมทั้งอาจไม่ใช่ทุกคนจะยังเล่นกีฬานั้นอยู่จนถึงทุกวันนี้

ถ้าเอ่ยถึงประเด็นการเล่นกีฬา คุณประโยชน์ที่ได้จากมันเป็นเรื่องของร่างกาย แล้วก็ในช่วงเวลาที่พวกเรายังเป็นเด็กนั้น บางทีก็อาจจะบอกได้ว่ามีเหตุมีผลสำคัญๆรองรับอยู่ไม่กี่อย่าง อาทิเช่น ต้องการที่จะให้สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง เติบโตเหมาะสมกับช่วงวัย หรืออาจจะอยากให้เด็กได้เริ่มมีเพื่อนฝูงหรือเข้าสังคม

ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใด หรือเป็นการเล่นกีฬาเข้มข้นระดับไหน กีฬาก็ฝึกหัดให้พวกเราเป็นผู้ที่ ‘ดียิ่งกว่า’ เสมอ เพราะว่าไม่มีผู้ใดที่ฝึกหัดกีฬาแล้วเก่งได้เลยในวันเดียว ทุกคนจะต้องฝึกซ้อม ขมักเขม้น ตั้งอกตั้งใจ และก็ทำบ่อยเป็นประจำ ทำให้ร่างกายมีการจำ และก็สร้างเสริมส่วนต่างๆเพื่อมาเติมเต็มการเล่นกีฬาของพวกเราให้ดียิ่งขึ้นเรื่อย

จากฝึกหัดเล่น ก็เริ่มเล่นเป็น รวมทั้งเริ่มทำเป็นดี กระทั่งเชี่ยวชาญท้ายที่สุด

คุณประโยชน์เรื่องสุขภาพทางร่างกายย่อมเป็นสิ่งที่มองเห็นรวมทั้งดูเหมือนแตะต้องได้มากที่สุดสำหรับบิดามารดา แต่ว่านอกเหนือจากนี้แล้ว เป็นความชำนาญการศึกษาที่เด็กๆหรือตัวเราเองได้ศึกษาไปด้วย แล้วก็นี่เป็นความถนัดต่างๆที่เกิดขึ้นเมื่อเด็กๆได้เล่นกีฬา หากว่าตัวเราเองบางครั้งอาจจะไม่ทันสังเกตมองเห็นก็ตาม

การเข้าสังคม

การเล่นกีฬาช่วยให้พวกเราปรับปรุงความถนัดสำหรับการเข้าสังคม ซึ่งจะมีประโยชน์กับเขาไปทั้งชีวิต ด้วยเหตุว่าไม่เพียงแค่ได้ทำความเข้าใจการโต้ตอบติดต่อระหว่างคนภายในวัยใกล้ๆกันเพียงอย่างเดียว แต่ว่ายังจำต้องติดต่อสื่อสารกับผู้ฝึกสอนที่รอแนะนำเขาด้วย

ในเวลาเดียวกันเขาก็กำลังศึกษาสังคมของกีฬานั้นๆแถมยังช่วยเรื่องของความถนัดการเป็นหัวหน้า ความสามารถการติดต่อสื่อสารที่สามารถช่วยพวกเขาปรับปรุงความเกี่ยวข้องกับคนที่อยู่รอบข้าง ทั้งยังในสถานที่เรียน อาชีพงานการ ไปจนกระทั่งเรื่องความเชื่อมโยงส่วนตัวอย่างยิ่งจริงๆ

สร้างเสริม self-esteem

กีฬา เป็นกิจกรรมสำคัญๆที่มีผลต่อความมั่นใจและความเชื่อมั่นรวมทั้งความภาคภูมิใจต่อตัวเองในเด็ก สำหรับเด็กที่เล่นกีฬา ครอบครัว บุคคลรอบกาย รวมทั้งผู้ฝึกสอนจะให้กำลังใจแล้วก็เชียร์เด็กๆพวกนั้น ความเลื่อมใสที่ว่า ‘พวกเราทำเป็น’ นี้จะช่วยสร้างความมั่นใจและความเชื่อมั่นในตัวเด็กเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เด็กจะเริ่มศึกษาแล้วก็เชื่อถือในประสิทธิภาพของเขา กระทั่งกำเนิดเป็นความจริงจัง ตั้งอกตั้งใจ และก็ฝึกหัดให้เก่งเพิ่มขึ้น มีผลต่อเนื่องให้เขาไปถึงเป้าหมายในด้านต่างๆในชีวิตได้เมื่อก้าวสู่วัยผู้ใหญ่

การตัดสินใจ

ระหว่างเล่นกีฬา พวกเราจะอยู่ในเหตุการณ์ที่บีบให้จำเป็นต้องตกลงใจตลอดระยะเวลา ไม่ว่าจะเป็น ‘ต้องเดิน/วิ่งไปไหนแนวทางไหนจะเหมาะสมที่สุด’ ‘จะส่งต่อบอลไปให้คนใดกันแน่’ ตีลูกฟุตบอลไปฝั่งไหนปรปักษ์ถึงจะรับยากที่สุด’ ‘จะทุ่นแรงหรือใส่แรงขนาดไหน’ และก็ ‘จะทำเช่นไรเกมกีฬาของพวกเราจะออกมาแบบที่ตั้งจุดมุ่งหมายไว้’ ทั้งหมดทั้งปวงเป็นการตัดสินใจตลอดระยะเวลา

กีฬาบางประเภทจำเป็นต้องตกลงใจอย่างเฉียบพลัน ไม่ว่างให้คิดแผน ประสบการณ์รวมทั้งความชำนาญทั้งสิ้นที่ได้จากการเล่นกีฬานี้จะช่วยพวกเราเมื่อโตขึ้น และก็เอามาประยุกต์ได้ทุกเหตุการณ์ไม่ใช่เพียงแค่ในสนามกีฬา เพราะเหตุว่าการทำงานรวมทั้งการใช้ชีวิตก็ปรารถนาการตัดสินใจที่ฉลาดหลักแหลมแล้วก็ปราดเปรื่องเพื่อนำไปสู่แผนการที่ตั้งไว้เช่นเดียวกัน

รักษาข้อตกลง

กีฬาทุกหมวดหมู่จะมีกฎหรือข้อตกลงที่จำเป็นต้องเอาอย่างแล้วก็รักษา ซึ่งมีตั้งแต่ว่ากฎด้านเทคนิคที่ต้องห้ามในกีฬานั้นๆหรือข้อตกลงเพื่อคุ้มครองป้องกันอาการบาดเจ็บทางร่างกายในจุดอันตรายต่างๆไปจนกระทั่งกฎต้องห้ามเพื่อเลี่ยงการแสดงความหยาบคาย รวมถึงคำบอกเล่าหรืออาการที่รังแกหรือบ่อนทำลายจิตใจนักกีฬาร่วมกันไปจนกระทั่งผู้ตัดสิน การดูแลรักษาข้อตกลงและก็กระทำการกติกาพวกนั้นจะช่วยทำให้เด็กศึกษาและก็รู้เรื่องกฎของสังคมได้อย่างดีเยี่ยม

แม้เกมกีฬาไหนที่ผู้เล่นทำตามกฎก้าวหน้า ก็จะส่งผลให้เกิดการประลองที่น่าประทับใจ แต่ว่านอกนั้นแล้ว มันยังช่วยทำให้เด็กทำความเข้าใจจุดสำคัญของกฎหรือข้อตกลงของชีวิตแล้วก็บ้านเรือนที่พวกเขาจำเป็นต้องพบในอนาคต ซึ่งกีฬาจะช่วยทำให้เด็กได้ศึกษาที่จะยกย่องรวมทั้งรู้เรื่องข้อตกลงของสังคมได้อย่างดีเยี่ยม

สามัคคี เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่

ทีมเวิร์ก หรือความถนัดการทำงานเป็นกลุ่ม เป็นความถนัดที่สำคัญในทุกตอนวัย รวมทั้งนับว่าเป็นสิ่งที่ห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดสำหรับเพื่อการเล่นกีฬา

กีฬาจะสอนให้เด็กได้ทำความเข้าใจจุดสำคัญของการทำงานร่วมกับคนอื่นๆ ทุกคนจำต้องร่วมมือกันเพื่อกลุ่มชนะหรือสำเร็จตามเป้าหมาย ซึ่งจะได้มาก็ต่อเมื่อทุกคนตั้งใจ ตั้งอกตั้งใจ สามัคคี แล้วก็แบ่งปันการบรรลุผลนั้นด้วยกัน

คำตอบจากการแข่งขันชิงชัยที่มาจากการร่วมกันปฏิบัติงานเป็นกลุ่ม จะสอนบทเรียนชีวิตที่สำคัญให้กับเด็กๆซึ่งจะประจำตัวเขาไปเมื่อจะต้องพบความท้าในทุกๆเรื่องของชีวิต

เว้นแต่ความสามารถทั้งสิ้นที่ได้กล่าวมาแล้ว ถ้าจะพูดว่า ‘กีฬาเป็นคุณครูชีวิต’ ก็อาจจะไม่ผิดนัก เพราะว่านอกจากตำราเรียนในชั้นเรียน กีฬาก็คือการบทเรียนของชีวิตในทุกๆตอนวัย เพื่อเอาชนะตนเอง เอาชนะความหวาดกลัว และก็เอาชนะความท้าต่างๆได้ โดยไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลหรือกลุ้มใจว่าจะทำมันได้ไม่ดีเพียงพอ เพราะว่าถ้าหากตั้งใจ ตั้งอกตั้งใจ และก็ให้เวลากับมันมากพอ ทุกวัตถุประสงค์ย่อมอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมอย่างแน่แท้

การเล่าเรียน พอกพูนประสบการณ์ต่างๆให้กับชีวิต lucia168 สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายแบบอย่างไม่ใช่เพียงแค่เพียงการอ่าน ประสบการณ์ที่เกิดขึ้นระหว่างที่ได้ลงมือกระทำ เป็นวัสดุที่จะสอนให้รู้เรื่อง จำ และก็ปรับปรุงตนเองก้าวหน้าที่สุด เหมือนกับกีฬา ที่จำต้องลงแรง ความตั้งใจจริง แล้วก็ตั้งอกตั้งใจ กีฬาก็จะเป็นคุณครูชีวิต ที่ให้บทเรียนกับทุกคนได้ศึกษา เติบโต รวมทั้งปรับปรุงตนเอง เพื่อเอาชนะความท้าต่างๆได้

กลับสู่หน้าหลัก


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *