การฝึกที่เข้มข้น – ทำไม F1 เป็นหนึ่งในกีฬาที่มีความต้องการทางร่างกายและจิตใจมากที่สุดในโลก


ลองนึกภาพการขับรถด้วยความเร็วที่เข้าใกล้ 112 ไมล์ต่อชั่วโมงเป็นเวลาประมาณสองชั่วโมง lucia88 ในขณะเดียวกันก็ต้องต่อรองวงจรบิดและหาวิธีที่จะแซงคู่ต่อสู้ นี่คือสิ่งที่นักขับ Formula 1 (F1) จะได้รับเมื่อพวกเขาแข่งรอบถนนของโมนาโก มันอาจจะฟังดูน่าตื่นเต้นและน่าตื่นเต้น แต่ตอนนี้ ลองนึกภาพการทำเช่นนี้ด้วยหัวใจของคุณที่เต้นใกล้ถึงขีดสุดสำหรับการแข่งขันทั้งหมด

วิจัยแสดงให้เห็นว่าอัตราการเต้นของหัวใจสามารถเฉลี่ย 182 เต้นต่อนาทีในช่วงเวลาของการแข่งขันในขณะที่ประสบการตอบสนองของหัวใจและต้นทุนด้านพลังงานซึ่งมีลักษณะที่คล้ายกับที่เห็นในนักวิ่งมาราธอนยอดและเล่นฟุตบอล lucia88

ค่อนข้างง่าย นี่ไม่ใช่แค่เกี่ยวกับการขับขี่เท่านั้น แต่ยังเป็นหนึ่งในกีฬาที่มีความต้องการทางร่างกายและจิตใจมากที่สุดในโลก

ความต้องการทางกายภาพ

ผู้ขับขี่ต้องเผชิญกับความต้องการทางกายภาพที่รุนแรงเช่นนี้ด้วยเหตุผลสองประการ ครั้งแรกที่รถสร้างจำนวนมหาศาลของความร้อนจากเครื่องยนต์เพื่อให้อุณหภูมิประสบการณ์ขับรถในห้องนักบินของพวกเขาในรอบ50C (122F) พวกเขายังสวมชุดแข่งพิเศษที่ออกแบบมาเพื่อปกป้องพวกเขาจากไฟ แต่ยังป้องกันไม่ให้พวกเขาเย็นลง ไม่น่าแปลกใจเลยที่ผู้ขับขี่สามารถลดน้ำหนักได้เกือบ 5% ของน้ำหนักตัวจากเหงื่อในระหว่างการแข่งขัน ซึ่งอาจนำไปสู่ภาวะอุณหภูมิเกิน

ประการที่สอง มีกองกำลัง G ที่น่าสะพรึงกลัว ระหว่างการแข่งขัน นักแข่งต้องเผชิญแรงดึงดูดจากแรงดึงดูดถึง 5 เท่าทำให้หายใจลำบากสูบฉีดเลือดไปทั่วร่างกาย และขยับแขนและขา โอ้ และยิ่งไปกว่านั้น พวกเขากำลังนั่งอยู่ในตำแหน่งซึ่งหมายความว่าเท้าถูกยกขึ้นให้ชิดกับหน้าอก

ดังนั้นพวกเขาจึงไม่เพียงแต่ต้องเป็นนักขับที่ยอดเยี่ยมเท่านั้น แต่แน่นอนว่าพวกเขาต้องฟิตเป็นพิเศษด้วย

การฝึกอบรมที่ซับซ้อน

ผู้ขับขี่ฝึกฝนเพื่อพัฒนาสมรรถภาพหัวใจและหลอดเลือด เช่นเดียวกับการตอบสนองทางกายภาพของนักวิ่งมาราธอน การฝึกที่พวกเขาทำก็เช่นกัน

เพื่อรับมือกับอุณหภูมิที่สูงและแรง G ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ช่วยลดปริมาณเลือดที่ไหลเข้าสู่ผิวหนังเพื่อทำให้เย็นลงผู้ขับขี่ต้องฝึกฝนเพื่อทำให้หัวใจและระบบหัวใจและหลอดเลือดแข็งแรงและมีประสิทธิภาพมากขึ้น การฝึกเป็นเรื่องเฉพาะของผู้ขับขี่ แต่จะต้องใช้การออกกำลังกายเป็นเวลานานเพื่อช่วยเพิ่มขนาดหัวใจและความหนาแน่นของเส้นเลือดฝอยในกล้ามเนื้อ ซึ่งทั้งสองอย่างนี้จำเป็นต่อการรับออกซิเจนไปยังกล้ามเนื้อที่ทำงาน

อย่างไรก็ตาม ความต้องการพลังงานสูงและปริมาณงานที่ทำโดยระบบหัวใจและหลอดเลือดหมายความว่ากล้ามเนื้อจะเริ่มใช้พลังงานจากแหล่งอื่นนอกเหนือจากที่ขึ้นกับออกซิเจน การหายใจแบบไม่ใช้ออกซิเจนนี้(โดยไม่มีออกซิเจน) พลังงานจำนวนเล็กน้อยจะถูกปล่อยออกมาจากการสลายสารอาหารในกรณีที่ไม่มีออกซิเจน แหล่งอื่นเหล่านี้ให้พลังงานแต่มีค่าใช้จ่าย ส่งผลให้กล้ามเนื้ออ่อนล้าและทำให้ควบคุมรถได้ยากขึ้น

แต่มันไม่ใช่แค่เกี่ยวกับสมรรถภาพของหัวใจและหลอดเลือดเท่านั้น แต่ยังมีแรง G ที่ทำหน้าที่ทั่วทั้งร่างกายที่ต้องได้รับการฝึกฝน การทำเช่นนี้ไดรเวอร์ดำเนินการฝึกความแข็งแรง

การฝึกความแข็งแรงจะใช้เพื่อเพิ่มขนาดของเส้นใยกล้ามเนื้อ แต่ยังรวมถึงความเร็วที่กล้ามเนื้อสามารถคัดเลือกได้ นี่ไม่เหมือนกับการฝึกเพื่อเป็นนักยกน้ำหนัก แต่เป็นการพยายามหยุดกล้ามเนื้อไม่ให้เมื่อยล้าในระหว่างการแข่งขัน เพิ่มความเร็วให้กล้ามเนื้อหดตัวและทำให้กล้ามเนื้อทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น F1 ไดรเวอร์ต้องการความแข็งแรงเพื่อให้รถบนท้องถนน

ส่วนของร่างกายที่ต้องเสริมสร้างคือกล้ามเนื้อคอ ด้วยแรง G ที่กดลงบนร่างกาย ผู้ขับขี่จะตั้งศีรษะให้ตรงได้ยากขึ้น ดังนั้น ผู้ขับขี่จึงใช้รูปแบบการฝึกที่เรียกว่าภาพสามมิติซึ่งกล้ามเนื้อทำงานกับการต้านทาน แต่ไม่เปลี่ยนความยาว

ลองนึกภาพว่าพยายามดันให้สุดแรงกับกำแพง ผนังไม่ขยับ แต่คุณรู้สึกว่ากล้ามเนื้อทำงาน นี่คือการออกกำลังกายแบบมีมิติเท่ากัน ดังนั้น ในการพัฒนากล้ามเนื้อคอ ผู้ขับขี่อาจใช้แถบยางยืดเหมือนที่คุณเห็นในยิม แต่ติดที่ศีรษะหรือหมวกกันน็อคแบบพิเศษที่เพิ่มน้ำหนักในขณะที่พยายามรักษาศีรษะให้อยู่ในตำแหน่งที่แน่นอน

นอกจากนี้ นักแข่งทุกคนจะต้องใช้ความแข็งแกร่งของแกนกลางลำตัว อีกครั้งโดยใช้การผสมผสานระหว่างการฝึกความแข็งแกร่งแบบเดิมกับไอโซเมตริก เพื่อช่วยให้พวกเขารักษาตำแหน่งของร่างกายในห้องนักบินขณะต่อสู้กับแรง G

นี่เป็นกีฬาที่มีความต้องการทางร่างกายซึ่งกำหนดให้ผู้ขับขี่ต้องฝึกฝนเหมือนนักกีฬาโอลิมปิกตลอดฤดูกาล ในขณะเดียวกันก็ต้องทำงานทั้งหมดเกี่ยวกับรถยนต์และการแข่งขันด้วย สำหรับผู้ชมทั่วไป มันอาจจะดูเหมือนเป็นกีฬาง่ายๆ ที่มีรถยนต์วิ่งไปมาในสนามแข่ง แต่หวังว่าตอนนี้คุณจะรู้ว่าต้องใช้ความพยายามอย่างมากจึงจะทำได้ ทำให้ F1 เป็นหนึ่งในกีฬาที่ยากที่สุดในโลก .

กลับสู่หน้าหลัก

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *