Animal Crossing and Beyond: ทำไมผู้คนถึงตกหลุมรักวิดีโอเกมที่ ‘มีประโยชน์’


ชาร์ลี เคลลี่จำได้ว่ามอบของขวัญให้แฟนสาวคนใหม่ในช่วงเริ่มต้นความสัมพันธ์ เป็นวิธีที่น่ารักและน่าตื่นเต้นในการแสดงความรัก แม้ว่าจะเป็นแบบเสมือนจริงก็ตาม

Kelly และแฟนสาวแลกเปลี่ยน lucia168 ของขวัญกับตัวละครของกันและกันในเกมจำลองการทำฟาร์ม Stardew Valley

ชื่อนี้เป็นส่วนหนึ่งของกระแสนิยมของ ” การเล่นเกมที่มีประโยชน์ ” ซึ่งเป็นชื่อที่กำหนดโดยรูปแบบภาพที่สดใสหรือเป็นการ์ตูน จังหวะที่ผ่อนคลาย และการออกแบบเกมที่เข้าถึงได้ — ตรงข้ามกับเกมแบบดั้งเดิมที่เกี่ยวข้องกับความรุนแรงและมุ่งมั่นเพื่อความสมจริง lucia168 ของภาพ

แม้ว่าชื่อที่เข้ากับคำจำกัดความนั้นมีมาช้านานแล้ว แต่คำนั้นเพิ่งปรากฏขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งเกิดขึ้นพร้อมกับความสนใจในแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

Animal Crossing: New Horizons ทำลายสถิติการขายเมื่อต้นปีนี้และผู้เผยแพร่และนักพัฒนาอิสระมากกว่า 50 รายมารวมตัวกันเพื่อแสดงเกมที่มีประโยชน์ต่อร่างกายที่กำลังจะมีขึ้นทางออนไลน์เมื่อปลายเดือนที่แล้ว

Kelly ซึ่งเป็นนักศึกษาด้านการออกแบบเกมและนักข่าวเกมในซิดนีย์ กล่าวว่า เธอสังเกตเห็นว่าการเล่นเกมที่มีประโยชน์ต่อร่างกายได้รับความนิยมมากขึ้น เนื่องจากผู้คนต่างแสวงหาการบรรเทาความเครียดจากชีวิตประจำวันในช่วงการระบาดใหญ่ทั่วโลก

“ไม่ว่าจะเป็นการเข้าสู่ประสบการณ์ดีๆ แบบผู้เล่นหลายคนที่แบ่งปันกันเหล่านี้เพื่อให้รู้สึกเชื่อมโยงกับผู้คนอีกครั้งหรือเล่นคนเดียวที่มีความรู้สึกดีๆ บางอย่าง สิ่งเหล่านี้ก็มีประโยชน์ที่จะรู้สึกดีกับตัวเอง” เธอกล่าว

ดูแลและเป็นเพื่อนแทนการต่อสู้หรือเที่ยวบิน

ในขณะที่บางเกมที่รู้จักกันดีที่สุด เช่น Animal Crossing: New Horizons มาจากสตูดิโอขนาดใหญ่ ผู้สร้างเกมอิสระเป็นส่วนสำคัญของการเคลื่อนไหว

Wren Brier เป็นศิลปินเกมจากบริสเบนที่ทำงานเกี่ยวกับเกมอย่าง Fruit Ninja

ปัจจุบันเธอกำลังทำงานในโครงการ Unpacking ซึ่งเป็นโครงการอิสระเรื่องแรกของเธอ ซึ่งเป็นเกมที่ผู้เล่นดึงสิ่งของออกจากกล่องและจัดวางในอพาร์ตเมนต์ใหม่

Brier กล่าวว่าเกมที่มีประโยชน์ดึงดูดผู้ชมกลุ่มใหม่และหลากหลาย เพราะพวกเขาอนุญาตให้ผู้คนเล่นด้วยการออกแบบเกมที่” มีแนวโน้มและเป็นมิตร ” มากกว่ารูปแบบเกมต่อสู้หรือหนีโดยทั่วไป

“[Tend-and-befriend] มักถูกละเลยโดยผู้กำกับเกมในสตูดิโอขนาดใหญ่ มันได้รับการสนับสนุนมากขึ้นสำหรับผู้หญิง เราเห็นเกมที่เกี่ยวข้องมากขึ้นในเรื่องนี้ เราต้องการดูแลสิ่งต่าง ๆ หรือเราต้องการเชื่อมต่อ ” เธอพูด.

Brier ให้ความสำคัญกับความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับเกมที่มีประโยชน์ เนื่องจากเป็นการตรวจสอบแนวทางการออกแบบของการเคลื่อนไหว ซึ่งรวมถึงกลไกเกมที่มีความเครียดต่ำซึ่งทำให้ความล้มเหลวยากหรือเป็นไปไม่ได้

“มีเกมมากมายให้คุณตอบสนองอย่างรวดเร็วต่อสิ่งต่างๆ เกมที่มีดราม่ามากมาย เกมที่ทำให้เครียด” Brier กล่าว “เมื่อคุณเครียดแล้ว บางทีอาจไม่ใช่สิ่งที่คุณกำลังมองหา บางทีคุณอาจต้องการบางสิ่งบางอย่างที่คุณรู้สึกดีและปลอดภัย

“มันเป็นเกมเกี่ยวกับการเอาของออกจากกล่อง ฉันคิดว่ามันเป็นเกมที่เฉพาะเจาะจงมาก แต่เรามีคนพูดว่า ‘ทำไมถึงไม่ออกมาตอนนี้ ฉันต้องการมันตอนนี้ มันจะสมบูรณ์แบบสำหรับตอนนี้’”

ปฏิกิริยาต่อวัฒนธรรมการเล่นเกมแบบดั้งเดิม

เกมที่มีประโยชน์ต่าง ๆ อย่างสิ้นเชิงกับเกมที่ได้รับความนิยมและได้รับความนิยมจากสตูดิโอใหญ่ๆ เช่น ซีรีส์ยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง Call Of Duty เกมแบท เทิลรอยัลFortnite หรือเกมสวมบทบาทออนไลน์ World of Warcraft

เกมแบบดั้งเดิมที่มีงบประมาณสูงหลายเกมซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ชมที่เป็นผู้ชายที่มีอายุน้อยจะมีรูปแบบเกมที่รวดเร็วและรุนแรงซึ่งให้ผู้เล่นแข่งขันกันเองในการต่อสู้หรือการแข่งขันที่กระตุ้นอะดรีนาลีน

Olivia Haines ดีไซเนอร์เกมจากเมลเบิร์นได้สังเกตเห็นชุมชนใต้ดินที่หลากหลายของครีเอเตอร์ที่สร้างเกมประเภทต่างๆ ขึ้นเมื่อเธอเริ่มเผยแพร่โครงการของตัวเอง

“ฉันเริ่มสร้างเกมส่วนตัวและพบผู้คนจำนวนมากที่คล้ายกับฉันและเขียนโค้ดสิ่งที่คล้ายกัน” เธอกล่าว

Haines กล่าวว่าเธอใช้ประสบการณ์ในชีวิตของตัวเองมาสร้างเกมให้ตัวเองและเพื่อนๆ และครอบครัวของเธอ

“ฉันค่อนข้างหวาดกลัวกับ [วิดีโอเกม] มาทั้งชีวิต ดังนั้นมันดีที่จะสร้างเกมสำหรับฉันและสิ่งที่ฉันสนใจ ความสามารถในการสร้างเกมที่จับภาพส่วนหนึ่งของชีวิตของฉันที่ฉันสามารถแสดงให้ครอบครัวของฉันแสดง ลูกในอนาคตของฉัน” เธอกล่าว

เกมบางเกมมีฉากในสถานที่ที่โดดเด่นของออสเตรเลีย เช่น ฉากป่าของ Paper House’s Paper Bark เกมเหล่านี้ Haines กล่าวว่าเป็นการสำรวจเอกลักษณ์ของออสเตรเลีย

ผู้เล่นและผู้สร้างกล่าวว่าการเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นจากการตอบสนองต่อวัฒนธรรมการเล่นเกมแบบดั้งเดิม

“ฉันคิดว่าสำหรับทุกคนที่ไม่ตกอยู่ใน ‘วัฒนธรรมของเกมเมอร์’ เกมกระแสหลักจำนวนมากมีความรุนแรงมากและมีปัญหาอื่น ๆ อีกมากมาย” Haines กล่าว “พวกเขามีการควบคุมที่ซับซ้อนมาก หรือต้องการความรู้พื้นฐานมากมาย หรือคุณต้องอุทิศเวลาให้กับพวกเขาอย่างมาก” เธอกล่าว

โครงการของเธอโดยการเปรียบเทียบมีขนาดเล็กกว่าและเรียบง่ายกว่า เกมหนึ่ง Drive Me To The Moon ให้ผู้เล่นควบคุมรถที่มีคู่สามีภรรยาที่ล่องเรือไปรอบ ๆ เมืองสีพาสเทล

“ฉันคิดว่าเป็นการประท้วงอย่างสันติต่อสภาพที่เป็นอยู่ของวิดีโอเกม” ไฮน์สกล่าว

เกมที่มีประโยชน์ควรเป็นเรื่องการเมืองหรือไม่?

ลักษณะที่ค่อนข้างใหม่และกว้างของการเคลื่อนไหวหมายความว่ามีความเข้าใจที่แตกต่างกันในสิ่งที่ถือว่าเป็นเกมที่มีประโยชน์

ดร.ดักลาส วิลสัน เป็นอาจารย์สอนการออกแบบเกมที่ RMIT และเจ้าของร่วมของสตูดิโอเกม Die Gute Fabrik

เขาเห็นความตึงเครียดเกิดขึ้นในชุมชนว่าเกมสามารถและควรมีความคิดที่ซับซ้อนหรือเชิงลบหรือไม่

โปรเจ็กต์ล่าสุดของสตูดิโอของเขา Mutazione มักถูกมองว่าเป็นส่วนหนึ่งของการเคลื่อนไหว เนื่องจากมีกราฟิกภาพประกอบด้วยมือที่โดดเด่นและการออกแบบแบบชี้และคลิกที่เรียบง่าย แต่วิลสันกล่าวว่าธีมของ Mutazione ซึ่งรวมถึงลัทธิล่าอาณานิคมและการบาดเจ็บจากหลายชั่วอายุคน หมายความว่าชื่อเรื่องไม่เข้ากับคำจำกัดความของเกมที่เป็นประโยชน์ของบางคน

“มีบางอย่างที่นี่ที่นุ่มนวลกว่า เงียบกว่า เยือกเย็น แต่เราหวังว่ามันจะมีส่วนได้เสียทางการเมืองอย่างแท้จริง” วิลสันกล่าว

แม้ว่าเขาจะเข้าใจถึงความชอบในการหลีกเลี่ยงอารมณ์ด้านลบ วิลสันก็หวังว่าแนวความคิดของเกมที่เป็นประโยชน์ของอุตสาหกรรมจะขยายกว้างขึ้นเพื่อรวมเกมที่มีสุนทรียภาพแบบโปรเฟสเซอร์และการออกแบบที่น่าสนใจ ขณะเดียวกันก็เปิดรับเรื่องเล่าที่ซับซ้อน

“ฉันหวังว่าจะมีเกมหลบหนีดีๆ ออกมาบ้าง” เขากล่าว “แต่ฉันคิดว่ามันเร่งด่วนกว่าที่เคย ถ้าคุณเป็นผู้ผลิตวิดีโอเกม นักเขียน หรืออะไรก็ตาม คุณต้องจัดการกับความชั่วร้ายที่เป็นโลกในตอนนี้”

สำหรับ Kelly เกมที่มีปัญหาที่น่าเศร้าหรือซับซ้อนยังคงมีประโยชน์ และนั่นคือสิ่งที่เธอชอบมากที่สุดเกี่ยวกับเกม

“ฉันเล่นแทบทุกอย่าง รวมถึงเกมที่มีเนื้อหารุนแรงและเน้นเนื้อเรื่องด้วย แต่ฉันก็ถูกดึงไปสู่เกมที่มีประโยชน์มากมาย” เธอกล่าว

กลับสู่หน้าหลัก

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *